Hội chứng thận hư tiên phátHội chứng thận hư tiên phát là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì hội chứng thận hư là một bệnh lý thuộc top 6 bệnh lý phổ biến tại Việt Nam theo Lương y Lê Thành Tân. Bài viết dưới đây, chuyên gia của chuabenhthan.info sẽ chia sẻ những kiến thức về tình trạng bệnh này.

Hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em

Hội chứng thận hư tiên phát trẻ em (HCTHTPTE) 1 trong những tập hợp chứng trạng biểu lộ căn bệnh cầu thận mà nguyên nhân phần nhiều là vô căn (90%) dù khái niệm thận hư đã đc Müller Frie rich Von kể đến từ năm 1905 với cùng 1 chu trình tình trạng bệnh ở thận có đặc thù thoái hoá mà không hẳn là bởi vì viêm .1913, Munk tìm thấy thuật ngữ “ thận hư nhiễm mỡ “ vì nhận ra thoái hoá mỡ ở thận.1928, Govert ở Bỉ & 1929, Bell ở Mỹ cho rằng thương tổn trong bệnh thận hư chủ yếu là cầu thận. Sau này quan điểm trên được khẳng định nhờ những tiến bộ kỹ thuật như sinh thiết thận, kính hiển vi điện tử, miễn dịch huỳnh quang…

Định nghĩa về HCTHTPTE:

Định nghĩa về HCTHTP chủ yếu theo sinh học-lâm sàng bao hàm tiểu đạm rất nhiều và phù toàn. Nguyên nhân HCTHTP thường ko ví dụ vì thế còn được gọi là HCTH vô căn.

Dịch tễ học: HCTHTPTE là 1 trong những triệu chứng thể hiện bệnh lý cầu thận lâu năm
thường gặp ở trẻ. Mật độ bị bệnh chuyển đổi theo tuổi, giới, chủng tộc, địa ư,
cơ địa…

Tỷ lệ mắc bệnh:

Tại một trong những khoa nhi hoặc trung tâm bệnh viện nhi số trẻ em bị HCTH chiếm khoảng 0,5-1% tổng số bệnh nhi nội trú và chiếm 10-30% tổng số trẻ mắc bệnh thận. Tại Khoa Nhi BVTW Huế số bé bị HCTH chiếm 0,73% tổng số bệnh nhi nội trú và chiếm 30% tổng số trẻ mắc bệnh thận

Tuổi:

Tuổi mắc bệnh trung bình ở trẻ nước ta là 8,7 ( 3,5 ( tuổi tới trường ) trong những lúc đó ở quốc tế tuổi bị bệnh thấp hơn thường gặp ở trẻ em trước tuổi đi học.

Giới:

trẻ nam gặp nhiều hơn thế trẻ nữ ( tỷ lệ 2:1 )

Chủng tộc:

trẻ Á Lục bị bệnh nhiều hơn âu lục ( tỷ lệ 6:1 ). Trẻ Châu Phi ít bị

HCTHTP, nhưng nếu trẻ em a đen mắc bệnh HCTHTP thì thường hay bị kháng Steroid.

Địa lý:

Ở VN , Viện BVSKTE tỷ lệ HCTHTPTE là 1 trong,78% ( 1974-1988 ); BV Nhi đồng I là 0,67% ( 1990-1993 ); Khoa Nhi-BVTW Huế là 0,73% ( 1987-1996 ). Ở Mỹ mật độ mắc bệnh là 16/100.000 trẻ em ưới 16tuổi tức là 0,016% ( Schlesinger, 1986 ).

Một số yếu tố thuận lợi:

Bệnh thường hay tồn tại sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp và trên cơ địa dị ứng ( chàm, hen..) , người mang HLA (Human Leucocyte Antigen) .

Sinh lý bệnh

HCTHTPTE xãy ra là bởi tăng tính thấm màng mao mạch cầu thận đối với protein, mao mạch cầu thận bị viêm và có phức hợp kháng nguyên – kháng thể lưu hành ( bệnh tự miễn ). Cơ chế tăng tính thấm này có thể do mất phần sạc điện tích âm của mao mạch màng đáy cầu thận & sự hiện diện một vài chất Lymphokines ở phía trên làm thay đổi lổ lọc của màng đáy cầu thận làm cho những protein mang điện tích âm và có cân nặng phân tử nhỏ thoát ra bên ngoài thành mạch.

Tiểu đạm:

Mất protein niệu ở đây có tính chọn lọc, chỉ để thoát các loại protein có trọng

lượng phân tử nhỏ như Albumin 69.000. Mất albumin qua nước tiểu gây ra giảm Albumin máu, khi Albumin máu giảm xuống   ưới 25g/l thì phù sẽ xuất hiện.

Phù:

Thường chuyển đổi & liên quan đến áp lực keo giảm ( làm nước & muối thoát vào gian bào ); giảm thể tích máu tưới cho thận gây cường Aldosterone thứ phát (làm tăng tái hấp thu Na ở đường ống lượn xa ) và tăng tiết ADH không bình thường ( làm gia tăng tái hấp thu H2O ở đường ống dẫn góp ).

Rối loạn chuyển hóa chất béo tại gan:

Gan tăng tổng hợp đạm (nhằm bù trừ protide máu giảm ) trong các số đó có Lipoprotein và vì như thế sẽ giao vận nhiều Triglyceride, Cholesterol chảy máu ngoại vi làm tăng trưởng Lipide máu, nếu nhiều sẽ gây thương tổn thành mạch, tắc mạch.

Hiện tượng tăng đông:

Tăng đông liên quan đến tăng tổng hợp các nhân tố máu đông như yếu tố I, II, V ,VII, X, tiểu cầu và nhất là nhân tố VIII, đồng thời cùng lúc giảm Antithrombin III.

Bạn có thể tham khảo thêm về hội chứng thận hư: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị tốt nhất tại đây: https://chuabenhthan.info/hoi-chung-benh-than-hu/Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Bắt đầu
%d bloggers like this: